CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC

 Tổng quan     28 Thg10 2017     518

1. Nhu cầu thực tế

Việt Nam có một thị trường phong phú về nguồn lao động, trong khi đó các nước Đông Âu, đặc biệt là CHLB Đức đang thiếu khoảng 500.000 nhân lực ngành điều dưỡng để phục vụ cho các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa (T.Hospital) và Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai (T.Info) đã tìm hiểu và làm việc với nhiều đối tác tiềm năng tại CHLB Đức nhằm tìm ra cách thức hợp tác đào tạo và đưa điều dưỡng viên của Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Qua đó, giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương, đồng thời giúp gia đình người lao động và địa phương thu về nguồn ngoại tệ từ việc xuất khẩu lao động, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

2. Các hoạt động đầu tiên

Ngày 04/04/2014, một hợp đồng đã được ký kết giữa Bệnh viện Quốc Tế Thái Hòa và Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai với Tổ chức Giáo dục Đào tạo DPFA. Đây chính là cơ sở để thực hiện việc triển khai kế hoạch “Hợp tác đào tạo điều dưỡng Việt Nam tại CHLB Đức”. Để có thể thực hiện được kế hoạch này, Bệnh viện Quốc Tế Thái Hòa và Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai hợp tác chính thức với nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh để triển khai việc tuyển chọn và đào tạo khóa điều dưỡng đầu tiên, làm cơ sở cho những hợp tác tiếp theo trong việc đào tạo đội ngũ điều dưỡng có chuyên môn, kĩ năng và ngoại ngữ phục vụ cho yêu cầu của các đối tác trong và ngoài nước. Nổi bật trong các hoạt động hợp tác bao gồm: Ký kết hợp tác giữa đại diện Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa với Trường TC Quang Trung trong việc tuyển dụng học viên; Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cùng với đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai trong chuyến công tác tại CHLB Đức (tháng 6/2014); Ông Tobias Kogge, Phó Thị trưởng thành phố Halle và đại diện các tổ chức trong chuyển thăm và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa (tháng 4/2014); Chị Trần Kim Phương Thảo, Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai với chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức vào tháng 10/2015.

3. Đối tượng của Dự án           

Đối tượng của dự án bao gồm các Điều dưỡng viên hoặc Y sĩ đa khoa đã tốt nghiệp từ hệ trung cấp trở lên, có chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp. Trong các đối tượng này, dự án ưu tiên cho các đối tượng đã có chứng chỉ Tiếng Đức từ B1 trở lên, do Viện Goethe cấp.

4. Cách thức tuyển sinh

Để tham gia dự án, các ứng viên trải qua 3 vòng đánh giá trước khi chính thức tham gia chương trình. Ở vòng sơ loại, các ứng viên trả lời câu hỏi về kiến thức xã hội và chuyên ngành do Ban Điều hành dự án biên soạn, dưới sự hỗ trợ kiểm tra của T.Hospital và T.Info. Ở vòng phỏng vấn: Ứng viên được chọn từ vòng sơ loại sẽ được phỏng vấn trực tiếp về các nội dung về kiến thức chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp, ý thức nghề nghiệp, các kĩ năng mềm liên quan. Ngoài ra, ứng viên cũng được cung cấp thông tin đầy đủ về các quyền và nghĩa vụ khi tham gia chương trình này.

Các ứng viên được chọn từ vòng phỏng vấn sẽ được làm quen công việc tại T.Hospital trong thời gian 02 tuần. Qua đó, ứng viên sẽ được đánh giá về tác phong, thái độ cũng như những kĩ năng nghề cơ bản để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau này. Những ứng viên đạt các yêu cầu sau thời gian 02 tuần thực hành được chọn để chính thức tham gia chương trình. 

5. Chương trình học

Chương trình học của các ứng viên sẽ được chia làm hai giai đoạn. Kết thúc mỗi giai đoạn đều có chương trình kiểm tra chất lượng nhằm đánh giá kết quả học tập của ứng viên.

Ở giai đoạn 1 là khóa học tiếng Đức tại T.Info trong thời gian từ 9 đến 12 tháng. Ứng viên cũng có thể tự tìm cơ sở đào tạo Tiếng Đức nhưng phải đảm bảo đạt được chứng chỉ theo thời gian quy định. Sau khi kết thúc khóa học, ứng viên tham gia vào kỳ thi để lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức.

Ở giai đoạn 2, các ứng viên đủ yêu cầu tại Việt Nam sẽ được cử đi đào tạo chuyên môn tại CHLB Đức với khoảng thời gian hơn từ 15 đến 20 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học chuyên môn, ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng viên, được phép hành nghề tại các cơ sở y tế trên toàn nước Đức. Thời gian làm việc sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại CHLB Đức tối thiểu 03 năm. Thu nhập mỗi tháng vào khoảng 2,000 – 2,400 Euro (trước thuế).

6. Trách nhiệm của học viên

Khi tham gia Dự án, học viên tham gia được yêu cầu thực hiện đúng những nội dung sau: Chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin hồ sơ đã cung cấp, nếu gian lận sẽ đền bù mọi kinh phí chương trình đã chi trả; Tham gia nghiêm túc các khóa học tập trung tại T.Info; Chuẩn bị chi phí cho để làm thủ tục xuất cảnh, chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở nước ngoài; Sau thời gian đào tạo tại CHLB Đức, nếu được phía đối tác nước ngoài ký kết hợp đồng lao động, các điều dưỡng viên phải tuân thủ các điều khoản của hợp đồng đào tạo, hợp đồng lao động với cơ sở trong thời gian học tập và làm việc. Cuối cùng là việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định do Ban Điều hành đề ra, trong thời gian học tập và làm việc tại Việt Nam cũng như tại CHLB Đức.

7. Cam kết của Ban điều hành

Bên cạnh đó, Ban điều hành Dự án cũng có những cam kết cụ thể để đảm bảo Dự án được thực hiện đúng với mục tiêu đã đặt ra, bao gồm việc đại diện cho các bên tham gia để thực hiện những công việc cụ thể của kế hoạch đào tạo điều dưỡng làm việc ở nước ngoài, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan hay phát sinh trong kế hoạch; Liên kết các nguồn tài trợ (các tổ chức thiện nguyện), các ngân hàng để vay vốn cho người lao động; Liên kết các trường để tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn, ngoại ngữ cho người lao động ở nước ngoài; Hướng dẫn các thủ tục cho ứng viên sau khi hoàn thành khóa học; Bảo đảm chỗ ăn, ở và nơi làm việc cho người lao động sau khi kết thúc thời gian đào tạo tại CHLB Đức. Giúp người lao động ký kết hợp đồng lao động đúng luật pháp và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Ban Biên tập Website

Minh Kha

Messenger us!
Facebook Messenger
Cơ hội việc làm và định cư tại CHLB Đức