VÌ SAO TIẾNG ĐỨC LẠI THÚ VỊ?

 Tin tức     11 Thg10 2018     573

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa Việt – Đức lần này, ngày 12/10/2018 này, bắt đầu từ 14 giờ, tại Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Tương Lai (gọi tắt là Trường Tương Lai) sẽ diễn ra chương trình Giao lưu ngôn ngữ giữa các thanh thiếu niên người Đức và Việt Nam. Theo đó, nhiều chủ đề nổi bật sẽ được các bạn thanh thiếu niên trao đổi bằng tiếng Việt và tiếng Đức. Trong giới hạn bài viết này, ban biên tập xin được gửi đến độc giả những thông tin cơ bản cũng như phần nào lí giải về lợi ích của việc học tiếng Đức.Tiếng Đức - một số thông tin cơ bản

Tiếng Đức là một ngôn ngữ German Tây được nói chủ yếu tại Trung Âu. Nó được nói phổ biến và là ngôn ngữ chính thức tại ĐứcÁoThụy SĩNam Tyrol (Ý), Cộng đồng nói tiếng Đức tại Bỉ, và Liechtenstein. Tiếng Đức là ngôn ngữ German phổ biến thứ nhì, sau tiếng Anh.

Là một trong những ngôn ngữ "lớn" trên thế giới, tiếng Đức có khoảng 95 triệu người bản ngữ trên toàn cầu và là ngôn ngữ có số người bản ngữ lớn nhất Liên minh châu Âu. Tiếng Đức cũng là ngoại ngữ được dạy phổ biến thứ ba tại cả Hoa Kỳ (sau tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp) và EU (sau tiếng Anh và tiếng Pháp), ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ nhì trong khoa học và ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba trên World Wide Web (sau tiếng Anh và tiếng Nga). Các quốc gia nói tiếng Đức đứng thứ năm về số đầu sách mới xuất bản hàng năm, với một phần mười số sách trên thế giới (gồm e-book) phát hành bằng tiếng Đức.

Vì sao tiếng Đức lại thú vị?

Tiếng Đức giúp bạn giao lưu, kết nối với nhiều người

Vì sao ư? Vì tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, ở châu Âu và là ngôn ngữ phổ biến, chỉ đứng sau tiếng Anh. Học tiếng Đức đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội kết nối với 95 triệu người bản ngữ và khoảng 30 triệu người nói tiếng Đức khác trên toàn cầu.

Tiếng Đức là ngôn ngữ quan trọng trong khoa học

Nước Đức được biết đến như là quê hương của nhiều nhà khoa học nổi tiếng cũng như những công trình nghiên cứu vĩ đại. Tiếng Đức là ngôn ngữ của Goethe, Kafka, Mozart, Bach, Beethoven, Kant, … những nhà thơ, nhà văn, nhà soạn kịch, nhạc sĩ, triết gia vĩ đại của toàn thế giới. Điều đó cũng góp phần lí giải vì sao tiếng Đức đứng thứ năm về số đầu sách xuất bản hàng năm, chiếm một phần mười số sách trên thế giới (gồm e-book) và là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong khoa học và được sử dụng phổ biến thứ nhì sau tiếng Anh.

Bên cạnh đó, nước Đức cũng cung cấp nhiều học bổng có giá trị trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Có cơ hội hiểu biết thêm một nền văn hóa

Biết thêm một ngôn ngữ mới có nghĩa là chúng ta có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa,  thấy những cái hay, những nét đẹp trong lối sống, tư duy, cách cư xử của người nước ngoài. Đồng thời tiếp thu, học hỏi thêm được những nét hay từ nền văn hóa của họ.

Học tiếng Đức mở ra cơ hội học tập và làm việc lâu dài tại Đức

Nước Đức hàng năm cung cấp rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, học phí tại Đức được coi là thấp nhất so với các nước trong châu Âu. Sinh viên nước ngoài còn có cơ hội được đào tạo nghề và làm việc tại Đức trong một số ngành nghề nhất định được cấp phép theo quy định của bộ Lao động. Vì thế, việc học tiếng Đức sẽ mở ra nhiều cơ hội du học, tìm kiếm việc làm lâu dài cũng như định cư tại nước Đức cho những ai có mong muốn.

Thay lời kết

Với những đặc điểm thú vị trên, hi vọng rằng bạn đọc sẽ tìm được niềm vui trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Đức. Từ đó, xác định được mục tiêu và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội cho bản thân qua việc trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày.


Loan Anh (tổng hợp)

Messenger us!
Facebook Messenger
Cơ hội việc làm và định cư tại CHLB Đức