XÂY DỰNG HÌNH ẢNH ĐỊA PHƯƠNG BẰNG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI

 Tổng quan     28 Thg10 2017     626

Dự án Phù Sa một dự án xã hội với chức năng tìm kiếm, hỗ trợ thanh thiếu niên từ 14 tuổi đến 25 tuổi thuộc diện không có người thân, bỏ học sớm hoặc hoàn cảnh khó khăn và không có việc làm trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, với các gói hỗ trợ bao gồm: làm giấy tờ tùy thân, hỗ trợ điều kiện sinh hoạt, hỗ trợ dạy nghề và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và rèn luyện kĩ năng. Dự án đã hoạt động được 8 năm (từ năm 2005 đến năm 2013) với sự tài trợ của liên minh châu Âu EU và sự bảo trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh. Tháng 1/2014, sau khi liên minh Châu Âu kết thúc gói tài trợ, dự án được chuyển giao cho Công ty cổ phần công nghệ truyền thông Tương Lai – một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực  giáo dục đào tạo tại địa bàn thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp để tiếp tục duy trì và phát triển. Tháng 6/2014, trong chuyến công tác tại CHLB Đức để tìm hiểu một số mô hình về đào tạo nghề và công tác xã hội do bà Trần Thị Thái – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp và ông Lê Hà Luân – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh dẫn đoàn, dự án Phù Sa đã được kết nối với quỹ công tác xã hội Karuna có trụ sở tại Berlin – CHLB Đức. Tháng 9/2014, quỹ công tác xã hộ Karuna đã chính thức kí kết hợp đồng hợp tác để hỗ trợ về chuyên môn cho Công ty cổ phần công nghệ truyền thông Tương Lai – đơn vị chủ quản của dự án Phù Sa. Buổi lễ kí kết đã được diễn ra với sự chứng kiến của ông Thái Văn Vui – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cao Lãnh và đại diện các Sở ban ngành trong toàn tỉnh.

Ký kết hợp tác giữa T.Info và Karuna 
Buổi tập huấn Công tác xã hội của Karuna với Ban Công tác xã hội T.Info
Việc tham dự hội nghị lần này là kết quả sau một năm hợp tác để xây dựng tại Đồng Tháp một mô hình công tác xã hội cá nhân, hướng đến giải quyết tình trạng thanh thiếu niên không có việc làm, không có động lực phấn đấu cho tương lai và hình thành một đội ngũ những người lao động trẻ có kiến thức, kĩ năng, tinh thần tốt tại địa phương. Tham dự hội nghị lần này còn có chị Trần Kim Phương Thảo, đại diện Cổ phần công nghệ truyền thông Tương Lai, Trưởng ban điều hành Dự án Phù Sa, với tư cách là người bảo hộ cho em Huỳnh Đông Nhựt. Chị Trần Kim Phương Thảo chia sẻ:“Trong suốt năm vừa qua thì tổ chức Karuna đã cử người sang Việt Nam để tập huấn cho các nhân viên công tác xã hội của Dự án Phù Sa và giúp đỡ hình thành một quỹ công tác xã hội trong tương lai để Dự án có thể độc lập trong hoạt động. Sự hợp tác vừa qua giữa hai đơn vị đã hỗ trợ được cho rất nhiều thanh thiếu niên trong địa bàn TP Cao Lãnh, cụ thể đó là hỗ trợ rèn luyện kỹ năng và dạy nghề đề hòa nhập cộng đồng cho các thanh thiếu niên, xây nhà và bảo hộ cho các em về mặt học tập. Chúng tôi hy vọng rằng với việc tham gia hội nghị lần này, Dự án Phù Sa đại diện cho địa phương của mình có thể giới thiệu được mô hình hoạt động của mình, và qua đó kết nối được với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực công tác xã hội. Đây hoàn toàn cũng có thể là một cơ hội để giới thiệu hình ảnh địa phương, đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với việc đảm bảo an sinh xã hội và phát triển cộng đồng”.
Buổi diễn tập phòng chống rượi bia do Ban Công tác xã hội T.info thực hiện tại Trường THCS Thị trấn Mỹ Thọ dưới sự hướng dẫn của Công tác xã hội Karuna.
Việc tham gia hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng vì đây sẽ là cơ hội để dự án Phù Sa được chia sẻ về mô hình hoạt động của mình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế đối với các giải pháp hỗ trợ thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được làm chủ bản thân, hòa nhập xã hội. Em Huỳnh Đông Nhựt sẽ đại diện cho các em thanh thiếu niên tại châu Á và các thanh thiếu niên đang tham gia học nghề tại DAPS phát biểu về những mong muốn của mình trong tương lai. Qua đó, các tổ chức xã hội khác tại Đức, cũng như là tại châu Âu có thể biết về DAPS tại Việt Nam, cũng như là có thế biết về những hoàn cảnh khó khăn, những điều kiện còn khó khăn của các thanh thiếu niên ở tại địa phương Đồng Tháp.
 Đông Nhựt đang thực hiện một sản phẩm cho khách hàng

Được biết, em Huỳnh Đông Nhựt là một trong những đối tượng thanh thiếu niên được dự án Phù Sa hỗ trợ dạy nghề thủ công mỹ nghệ. Hiện tại, em đã hoàn thành khóa học làm tranh gạo và đang tự sản xuất các mẫu tranh để bán trên thị trường. Nhiều sản phẩm tranh gạo của em đã được bạn bè quốc tế biết đến thông qua sự giới thiệu của tổ chức Karuna. Đông Nhựt cũng bày tỏ: “Em rất thích nghề làm tranh gạo. Em muốn có nhiều bạn được tham gia dự án để cùng học nghề giống như em, có thu nhập ổn định, có thể tự lo được cho bản thân và lo được cho gia đình sau này”.

Có thể nói, đây là kết quả có được từ sự quyết tâm của lãnh đạo chính quyền thành phố Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp trong việc tạo điều kiện cho các tổ chức tư nhân tham gia vào các hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần cải thiện đời sống cộng đồng và nâng cao hình ảnh của địa phương trong mắt bạn bè quốc tế. 

Phan Thanh

 
Minh Kha

Messenger us!
Facebook Messenger
Cơ hội việc làm và định cư tại CHLB Đức